Tin tức - Sự kiện

Hành trình thực địa miền Trung - dấu ấn của K65 Địa lý

Thực địa tự nhiên là một học phần nằm trong chương trình đào tạo của khoa Địa lí, là sự kết hợp giữa việc học tập kiến thức và rèn luyện kĩ năng. Trong mỗi chuyến đi, sinh viên được rèn luyện kĩ năng khảo sát nghiên cứu ngoài thực địa, củng cố hoàn thiện kiến thức đã học trên lớp; bổ sung kiến thức mới, mở rộng các kiến thức liên quan với địa lí tự nhiên Việt Nam; đồng thời giúp sinh viên nắm rõ biểu hiện của các quy luật địa lí tự nhiên trên địa bàn thực địa, làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, cách thức tổ chức, hướng dẫn các đợt tham quan, thực tế trong các quá trình công tác sau này.

 Nằm trong chương trình đào tạo sinh viên, từ ngày 28/3 đến ngày 4/4/2017, khoa Địa lí đã tổ chức cho sinh viên năm hai đi thực địa địa lí tự nhiên Việt Nam tuyến Hà Nội - Đà Nẵng.

Lược đồ tuyến thực địa

Tham gia chuyến thực địa có sự có mặt của các thầy cô giáo thuộc Bộ môn Địa lí tự nhiên, gồm TS. Nguyễn Quyết Chiến (Trưởng đoàn), ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền (Phó đoàn), PGS.TS. Đào Ngọc Hùng, ThS. Vũ Thị Hằng và ThS. Đặng Thị Huệ, cùng 92 sinh viên khóa 65 của khoa.

Đúng 6 giờ sáng ngày 28/3/2017, ba xe ô tô chở đoàn thực địa khoa Địa lí bắt đầu lăn bánh từ cổng trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khoảng hơn 3 giờ chiều cùng ngày, đoàn đã có mặt ở điểm thực địa đầu tiên - đèo Ngang (độ cao 256m). Đây là ranh giới tự nhiên giữa hai á đới: á đới rừng gió mùa chí tuyến có mùa đông lạnh và khô rõ rệt và á đới rừng gió mùa chí tuyến không có mùa đông lạnh và khô rõ rệt. Tại đây, đoàn đã được nghe thầy Nguyễn Quyết Chiến giới thiệu chung về khu vực Bắc Trung Bộ và ý nghĩa về mặt tự nhiên của đèo Ngang.

         .

Sinh viên chăm chú lắng nghe thầy Nguyễn Quyết Chiến giới thiệu về khu vực thực địa

Rời đèo Ngang, đoàn tiếp tục di chuyển về Quảng Bình và nghỉ chân một đêm tại khách sạn Osaka.

Cồn cát Quảng Bình chính là điểm thực địa thứ hai của đoàn. Tại đây, sinh viên được nghe hướng dẫn về điều kiện hình thành cồn cát Quảng Bình và các nhân tố ảnh hưởng đến việc hình thành cồn cát ở đây.

      

Điểm dừng chân thứ hai - cồn cát Quảng Bình

Sau đó, xe đưa đoàn di chuyển xuống Huế để tiếp tục hành trình thực địa. Tại Huế, sinh viên được giới thiệu về những đặc điểm tự nhiên - văn hóa của Huế, đến thăm chùa Thiên Mụ, phá Tam Giang và khu biển Thuận An. Tại cửa biển Thuận An (Huế), thầy Nguyễn Quyết Chiến giới thiệu cho sinh viên về các điều kiện thành tạo của biển Thuận An và một số đặc điểm cơ bản của địa hình bờ biển nơi đây. Đoàn dừng chân ở Huế hai ngày (29 và 30/3/2017).

Bãi biển Thuận An, Huế

Sáng ngày 31/3, đoàn rời Huế đến Đà Nẵng. Trên đường đi, đoàn dừng tại điểm thực địa thứ tư: đèo Hải Vân. Tại đây, thầy Đào Ngọc Hùng đã giới thiệu cho sinh viên về đèo Hải Vân và ý nghĩa của đèo Hải Vân trong việc tạo ra ranh giới tự nhiên quan trọng nhất giữa hai miền là miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ và miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Đèo Hải Vân

Tại Đà Nẵng, đoàn nghỉ tại khách sạn VIAN. Tối 31/3, đoàn tham quan Hội An (Quảng Nam) - điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Sáng hôm sau, sinh viên đến thăm quan chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà. 

Rời Đà Nẵng, đoàn di chuyển ngược trở lại Quảng Bình để đến động Phong Nha - Kẻ Bàng vào sáng 2/4. Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ Việt Nam. Sau khi tham quan 1200m (tính từ cửa hang động), thầy Đào Ngọc Hùng giới thiệu các đặc điểm địa chất - kiến tạo của động Phong Nha - hang động caxtơ độc đáo của Việt Nam.

Bên trong động Phong Nha-Kẻ Bàng

Cùng ngày, đoàn sinh viên K65 Địa lí đã vào thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở khu vực biển Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thầy cô cùng sinh viên K65 khoa Địa lí thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Từ Quảng Bình, xe đưa đoàn lên biển Cửa Lò (Nghệ An) qua đường Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với vùng phía Tây của Bắc Trung Bộ.

Khung cảnh bên đường Hồ Chí Minh

17 giờ ngày 4/4, đoàn đã có mặt tại Hà Nội, kết thúc chuyến thực địa kéo dài 8 ngày 7 đêm. Có thể nói chuyến thực địa địa lí tự nhiên tuyến Hà Nội - Đà Nẵng của K65 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chuyến đi là một trải nghiệm thú vị, là một cơ hội tốt để sinh viên K65 củng cố kiến thức đã được học và học tập thêm những kiến thức mới về tự nhiên của khu vực Bắc Trung Bộ và một phần khu vực Nam Trung Bộ Việt Nam. Thông qua chuyến đi, tình cảm giữa thầy và trò khoa Địa lí ngày càng được nâng cao, tinh thần đoàn kết giữa các bạn sinh viên trong khối cũng được thắt chặt.

            Một số hình ảnh khác của chuyến đi:

Nụ cười rạng rỡ của thầy trò ngay tại điểm dừng chân đầu tiên

Đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi

Thuyền vào động Phong Nha

Bài viết: Ban truyền thông K65 Khoa Địa lí

                                             Ảnh: Sinh viên K65 Khoa Địa lí

 

 

Publish: 4/12/2017 - Views: 1243 - Lastest update: 4/12/2017 11:55:13 PM
Related