Tin tức - Sự kiện

HỘI THẢO ỨNG DỤNG GIS VÀ VIỄN THÁM TRONG NGHIÊN CỨU ĐỊA LÝ VÀ QUẢN LÝ, GIÁM SÁT TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP!

Nhằm mục đích tăng cường giao lưu học thuật và thúc đẩy hợp tác phát triển chuyên môn giữa các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực ứng dụng GIS và Viễn thám, từ ngày 20 - 22 tháng 12 năm 2017, khoa Địa lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia, Viện Địa lí, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tâm vệ tinh quốc gia, Nhà Xuất bản bản đồ đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Ứng dụng GIS và Viễn thám trong nghiên cứu địa lí và quản lí, giám sát tài nguyên môi trường".

Hội thảo tập trung vào hai lĩnh vực chính: công nghệ GIS, Viễn thám; các phương pháp phân tích thống kê không gian trong nghiên cứu, quản lý, giám sát tài nguyên môi trườngỨng dụng công nghệ GIS trong giáo dục địa lý. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu, việc đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin và các phương pháp nghiên cứu định lượng vào các vấn đề môi trường sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro do thiên tai gây ra. Mặt khác, ứng dụng công nghệ GIS vào lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục địa lý sẽ tạo ra những thay đổi thiết thực. Những tri thức và kinh nghiệm chia sẻ ở Hội thảo sẽ góp phần nâng cao vai trò của địa lý trong các hoạt động thực tiễn của cộng đồng, doanh nghiệp và chính phủ, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục địa lý.

                                                 

Ảnh 1: GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà khoa học và nghiên cứu không chỉ trong lĩnh vực địa lý mà còn có sự góp mặt của các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, các viện và trung tâm nghiên cứu về môi trường. Đặc biệt, sự tham dự của ba diễn giả chính đến từ Hoa Kỳ, Hà Lan, và Nhật Bản, những quốc gia hàng đầu trên thế giới về khoa học công nghệ, là điểm nhấn quan trọng của Hội thảo.

                                                    

Ngay sau lễ khai mạc, các nhà khoa học, các đại biểu cùng học viên, sinh viên khoa Địa lí đã cùng đắm chìm trong không gian học thuật với các bài trình bày rất hấp dẫn của các Keynote.

                                                   

Ảnh 3: Keynote 1 - Prof. Soe W. Myint, Arizona State University, USA

Ảnh 4: Keynote 2 - Prof. Norman Kerle, University of Twente, Netherlands

Ảnh 5: Keynote 3 - Dr Hiroyuki Miyazaki, University of Tokyo, Japan

Ảnh 6: Keynote 4 - Prof. Nguyen Viet Thinh, Hanoi National University of Education,  Vietnam

Xen giữa các bài trình bày của các diễn giả là các phần trình bày của các nhà khoa học trẻ với các hướng nghiên cứu mới lạ, độc đáo và các phần thảo luận sôi nổi của đại biểu khách mời.

                                                         

Ảnh 7: Tranh biện sôi nổi trong hội thảo

Hội thảo kết thúc tốt đẹp vào hồi 17h ngày 22/12/2017. Phát biểu tổng kết và bế mạc, TS Đỗ Văn Thanh, Trưởng khoa Địa lí, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã quan tâm và nhiệt tình tới tham gia Hội thảo, cảm ơn các phòng ban của trường ĐHSP Hà Nội, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp cho sự thành công chung của Hội thảo lần này.

Ảnh 8: TS Đỗ Văn Thanh phát biểu bế mạc Hội thảo

Sau sự kiện đăng cai tổ chức thành công Hội thảo Địa lý Đông Nam Á lần thứ 10 (SEAGA 2010) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đây là một sự kiện mang tính giao lưu học thuật rộng rãi và thiết thực có sự tham gia của các đại biểu quốc tế do khoa Địa lý chủ trì tổ chức. Là một trong những đơn vị đi tiên phong của trường Đại học Sư phạm Hà Nội về ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiên cứu và giảng dạy, khoa Địa lý đến nay đã đạt được những thành tựu đáng kể. Việc tổ chức thành công hội thảo quốc tế về GIS và Viễn thám lần này sẽ là khởi điểm cho sự thay đổi mang tính đột phá đối với sự phát triển của Khoa Địa lý, đưa vị thế của Khoa lên một tầm cao mới.

Ảnh 9: Các nhà khoa học, đại biểu khách mời chụp hình lưu niệm

 

Publish: 12/26/2017 - Views: 876 - Lastest update: 12/26/2017 11:41:08 AM
Related